Tin tức - Sự kiện

Dù học ở trung tâm dạy nhạc hay ở nhà cũng phải cơ bản

 

Phần lớn nhiều bậc Phụ huynh than phiền với tôi rằng: sao con chị học mấy năm rồi mà chưa chơi được bài nào?

Để trả lời câu hỏi này tôi mạn phép được giải thích thêm thế nào là tác phẩm.

 Trước hết tác phẩm có thể là mẩu nhạc nhỏ, đoạn nhạc ngắn, tiểu phẩm hay một tác phẩm lớn bao gồm đầy đủ các yếu tố như giai điệu, tiết tấu, chỉ số nhịp, tốc độ, kỹ thuật, sắc thái…để tạo thành một tác phẩm âm nhạc ví dụ như bài “con chim ri”, “đàn gà trong sân”, “hello song”, “tạm biệt búp bê” dành cho học viên nhỏ mới bắt đầu học hoặc những bài như “ chỉ có một trên đời”, “ba thương con”, “chú ếch con” thì ở trình độ level 2,3 trở lên…

 Quay lại câu hỏi của nhiều phụ huynh ở trên thực ra khi người soạn giáo trình học đã đưa đầy đủ các tác phẩm vào trong level rồi và mỗi bài học là một tác phẩm hoàn chỉnh nhưng sẽ theo từng trình độ khác nhau, ví dụ với học viên mới học thì sẽ có những mẩu nhạc nhỏ, trích đoạn trong tác phẩm lớn quen thuộc và mục đích là để học viên đạt được kiến thức qua mẩu nhạc hay tác phẩm đó và cứ thế level tăng lên thì tác phẩm dần quy mô hơn dài hơn, khó hơn…

Lỗi chính không hẳn là Phụ huynh mà do tổ chức đó, hay người dạy trực tiếp học viên đó tư vấn dẫn dắt lệch lạc sai hướng khi dạy nhạc cho trẻ, còn lỗi ở Phụ huynh là cứ nghĩ học nhạc cho vui thôi mà nên họ không cần học cơ bản nên không quan tâm đến đạt được kiến thức gì nhưng lại mong muốn con chơi được tác phẩm quen thuộc nổi tiếng như trên tivi các khác chơi hoặc con bạn bè nếu không quan tâm đúng cách thì thật lãng phí thời gian của con và tiền bạc của gia đình.


 Các trường âm nhạc đào tạo toàn từ 12-15 năm trở lên, hàng ngày hoc viên thường tập luyện từ 4-6 tiếng mà để chơi một tác phẩm dù nhỏ hay lớn, dù mới học hay đã học lâu năm để nghe được cũng còn gian nan vất vả và không hề dễ dàng bởi nhiều yếu tố nhưng đâu đó lại có mô hình giáo dục học có 1, 2 tháng mà chơi được ngay các tác phẩm chẳng có nhẽ các cháu học nhạc không chuyên sâu 1 tuần đến trung tâm học 45p rồi về nhà ít dành thời gian tập luyện lại thiên tài hơn cả các bạn ở các trường nhạc nhỉ.

 Ngày xưa các cụ nhà ta không được học nhạc bài bản và cũng không có hệ thống giáo trình âm nhạc chuẩn vì vậy các cụ có cách học truyền khẩu và truyền tay cho các bí kíp để sau theo nghiệp và họ không cần biết nốt nhạc và dần trở thành nghệ nhân để phục vụ cho gánh hát vùng đó. Chẳng nhẽ thời đại mới hiện tại tiếp cận được mọi nền giáo dục tốt trên thế giới mà ta lại quay về học theo kiểu như nghệ nhân các cụ thế nhỉ.

 Cũng như trong Tiếng Anh các cháu phải học từng kỹ năng như Từ mới, luyện nghe, học ngữ pháp, luyện đọc, luyện viết…thì mới có kiến thức nền tảng để nói chuyện với người người nước ngoài được.

 Giáo dục âm nhạc cho trẻ nhỏ quan trọng nhất là làm sao kích thích để các cháu yêu âm nhạc, trang bị các kiến thức cơ bản, kỹ năng chơi nhạc, phương pháp nhìn bản nhạc, lý thuyết âm nhạc, luyện tập những kỹ thuật cơ bản từ đó các cháu có thể chơi 1 tác phẩm đúng và chính xác được, dù chỉ là một mẩu nhạc nhỏ hay một tác phẩm lớn cũng vậy đều phải chuẩn thì mới nghe được.

 Chí ít là khi đi du học nước ngoài mà tham gia vào các chương trình biểu diễn cũng phải chơi ra ngô ra khoai chứ không bọn tây nghe xong chả hiểu gì xấu hổ chít đi được và nếu chơi sai dần các cháu bị tự ti và mất hẳn đi hứng thú đó, tâm lí cũng rụt rè không tự tin nữa.

 Mình đã từng kiểm tra một số bạn trước khi đăng ký học nhạc tại trung tâm dạy nhạc CEG phần lớn là các học viên đều chơi lỗi cơ bản, bóp méo tác phẩm đó đi thì đúng hơn nó giống như nghe ca khúc mà như đang ngâm thơ hoặc cố gắng chơi đc một bài thì nghe cứ lơ lớ giống Tây hát Dân ca ấy.

 Có học viên đã học 3 năm và phải học lại từ đầu coi như không biết gì và phải rất kiên trì mới sửa được nhưng có học viên đành phải dừng lại vì đã học sai phương pháp rất khó theo.

 

Ngọc Thuấn – điều hành và giảng dạy âm nhạc tại CEG School

 

 

 

Tin khác

Giới thiệu về CEG

Công ty Âm nhạc CEG đã được thành lập cách đây 4 năm, thời gian đầu tập trung vào mảng hoạt động là tổ chức các sự kiện âm nhạc bao gồm: Dàn dựng chương trình âm nhạc, bảo trợ nghệ thuật các cho các tổ chức, đơn vị; cung cấp nghệ sĩ biểu diễn... CEG đã tổ chức thành công cuộc thi "Festival Piano" các năm 2012, 2013, 2014, hòa nhạc "CEG Concert" 2014 cùng 24 số CLB Âm nhạc CEG...

Tại sao nên chọn CEG?

 Hiện nay, việc tìm nơi học nhạc cho trẻ không khó, nhất là với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống các trung tâm hiện nay. Tuy nhiên, tìm được trung tâm phù hợp, đào tạo bài bản cho các học viên lại không dễ. Thấu hiểu điều đó, Trung tâm Nghệ thuật CEG từ lâu đã đầu tư nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống giảng dạy bộ môn âm nhạc để góp phần “Đánh thức tiềm năng âm nhạc”  cho mọi lứa tuổi

TRUNG TÂM NGHỆ THUẬT CEG

Add : Số 3 Ngõ 25 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0834 80 8484

Email : daotao@cegschool.vn

Web : http://cegschool.vn 

Copyright 2015 by CEG.Alright by reserved