Tin tức - Sự kiện

10 lợi ích bất ngờ của việc học chơi nhạc cụ

Học chơi nhạc cụ đem lại rất nhiều lợi ích, đó có thể là việc giúp cho bạn tự tin hơn, tăng cường khả năng ghi nhớ hay mở rộng đời sống xã hội của bạn. Nhưng không chỉ có vậy đâu, sau đây CEG sẽ giới thiệu 10 lí do bạn nên cân nhắc về việc học chơi một nhạc cụ, và hãy xem, chúng ta có nên bắt đầu một năm mới với “môn học” thú vị này không nhé?

 

Học viên tại lớp piano trẻ em của CEG say mê với những phím đàn

1. Chơi nhạc cụ khiến bạn thông minh hơn

Nhà khoa học vĩ đại Anh-xtanh từng nói: “Tôi không thể tưởng tượng nổi một cuộc sống mà không chơi nhạc. Tôi được sống với những giấc mơ của mình trong âm nhạc. Tôi có được niềm hạnh phúc trong cuộc sống bằng âm nhạc.”. Và từ đó, Anh-xtanh đã chỉ ra rằng: rất nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy một mối tương quan giữa sự luyện tập âm nhạc và thành công trong học thuật, ở cả trẻ em và người lớn. Học chơi nhạc cụ kích thích não bộ, cải thiện các chức năng như ghi nhớ và kĩ năng lập luận trừu tượng, những điều rất cần thiết cho môn toán và các môn khoa học.

2. Các mối quan hệ xã hội sẽ được cải thiện

Chơi nhạc cụ không chỉ tốt cho não bộ, mà nó còn là một cách tốt để mở rộng các mối quan hệ xã hội. Tham gia vào một nhóm nhạc cụ ở bất cứ lứa tuổi nào cũng sẽ khuyến khích bạn có những mối quan hệ với những người bạn mới. Nó cũng giúp bạn xây dựng kĩ năng lãnh đạo, kĩ năng làm việc nhóm cũng như việc thể hiện giá trị của bản thân khi làm việc với những người khác.

3. Chơi nhạc cụ giúp giảm căng thẳng

Âm nhạc khiến chúng ta bình tĩnh hơn. Nó có một sự ảnh hưởng đặc biệt tới cảm xúc của chúng ta. Nhà tâm lý học Jane Collingwood còn khẳng định rằng, âm nhạc cổ điển với nhịp điệu chậm là thể loại đem đến nhiều lợi ích nhất, “Nghe nhạc có thể tạo ra tác động thư giãn rất lớn cho tâm hồn và cơ thể của chúng ta, đặc biệt là nhạc cổ điển trầm lắng, chậm rãi. Thể loại nhạc này có ảnh hưởng tích cực tới chức năng sinh lí, cân bằng nhịp tim, hạ huyết áp và làm giảm mức độ các hóoc-môn gây căng thẳng.”

Những giây phút tỏa sáng trên sân khấu của Vườn ươm CEG

4. Chơi nhạc cụ cho bạn cảm giác thành công

Làm hỏng bét trong lúc luyện tập với việc kéo hai dây cùng một lúc, rồi sau đó xử lí được điều đó trong phần trình diễn. Học, luyện tập và thành công trong việc chơi nhạc cụ sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào về bản thân và có cảm giác về một thành tựu mà chính mình làm được, đặc biệt là khi bạn đã rất cố gắng để hoàn thiện một bản nhạc mà bạn đã gặp khó khăn nhiều tuần liền.

5. Tăng cường sự tự tin trong bạn

Chơi nhạc cụ giúp bạn thoải mái với những cảm xúc bộc lộ của bản thân. Trẻ em khi bắt đầu chơi nhạc, chúng sẽ bắt đầu với việc chơi trước một số ít khán giả, như giáo viên hay bố mẹ, và rồi tiến tới biểu diễn cho các bạn và rất nhiều khán giả trong buổi hòa nhạc. Chơi nhạc trước công chúng sẽ giúp trẻ em tự tin thể hiện những gì chúng đã rèn luyện được mà không cứng nhắc trong bối cảnh học thuật.

6. Tập chơi nhạc cụ giúp cải thiện tính kiên nhẫn

Rất nhiều người hứng thú học chơi nhạc cụ, và rồi sai lầm khi cho rằng đó chỉ đơn giản là việc mua một nhạc cụ về và học một vài bài học là có thể chơi được. Bất cứ ai không dành tâm huyết thực sự vào việc này sẽ từ bỏ ở ngay những bước ban đầu, khi họ không thể nhìn thấy những kết quả đạt được hiện ra ngay trước mắt. Sự thật là chúng ta cần phải sẵn sàng dành hàng giờ đồng hồ, nhiều ngày liền để luyện tập kĩ thuật mới, và điều đó có nghĩa là chúng ta đang rất bình tĩnh và vô cùng kiên trì, nỗ lực đến mức mà thậm chí chính ta cũng không nhận ra.

Học viên lớn tuổi nhất tại CEG với niềm đam mê âm nhạc luôn tràn đầy

7. Giúp bạn cải thiện trí nhớ

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng học chơi một loại nhạc cụ có thể cải thiện trí nhớ bằng hành động, kĩ năng phản biện, đọc, viết nên bạn sẽ phải sử dụng cả 2 bên trái và phải của não bộ, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ.

8. Tăng cường tính kỉ luật và kĩ năng quản lý thời gian

Trừ khi bạn là một thiên tài, còn không thì bạn không thể thành thạo chơi nhạc cụ chỉ sau một đêm. Học nhạc cần thời gian và cả công sức nỗ lực, nó giúp trẻ em hiểu rằng nếu muốn giỏi một điều gì đó, chúng cần phải mất rất nhiều thời gian và phải sử dụng thời gian một cách hợp lí nhất.

9. Chơi nhạc cụ khiến bạn sáng tạo hơn

Luyện tập để có bản nhạc hoàn hảo nhất sẽ cần đến góc sáng tạo trong não bộ của bạn. Cho dù người viết nhạc có chỉ dẫn như thế nào đi chăng nữa thì họ cũng khó có thể truyền tải hết được rằng một bản nhạc nên được chơi như thế nào. Vậy nên điều đó, cũng phụ thuộc vào người chơi, nghệ sĩ biểu diễn phải đặt chính mình vào bản nhạc và đưa vào đó chất riêng của bản thân.

10. Và cuối cùng, chơi nhạc cụ là một điều thực sự thú vị

Chúng ta có thể biết rõ những lợi ích khoa học mà nó mang lại, nhưng cho dù thế nào đi chăng nữa, chơi nhạc cụ cũng là một lựa chọn tuyệt vời để giải trí. Trong khi những việc khác như xem TV hay lướt mạng xã hội là việc thụ động, thì chơi nhạc cụ sẽ buộc bạn phải chủ động, kích thích não bộ và khiến chúng ta có được một trạng thái tinh thần thật tốt.

Lớp học nhạc vui vẻ của các em tại CEG

 

Phỏng dịch theo: https://www.classicfm.com/discover-music/reasons-to-play-a-musical-instrument/

Trung tâm Nghệ thuật CEG - Đánh thức tiềm năng âm nhạc
🛣 Địa chỉ: Số 3, Ngõ 25, Võ Văn Dũng, Quận Đống Đa, Hà Nội
🎼 Fanpage: https://www.facebook.com/cegmusicvn/
🌎 Website: http://ceg.vn/ 
🔗 CEG Youtube: http://bit.ly/CEGchannel 
📬 Email: daotao@cegschool.vn
☎️ Hotline: 0834808484

Tin khác

Giới thiệu về CEG

CEG Music - Đánh thức tiềm năng âm nhạc

Nghiên cứu và phát triển giáo dục âm nhạc trẻ em và người lớn. Xây dựng các dự án âm nhạc cộng đồng. Trải nghiệm âm nhạc mùa hè có CEG Music Festival hai năm một lần, quy mô toàn quốc. Đã làm được 5 mùa. Clb Thính Phòng CEG lan tỏa tình yêu âm nhạc cổ điển tới mọi tần lớp khán giả. Đã làm được 26 chương trình. Hòa nhạc tôn vinh những tiềm năng, tài năng trẻ CEG Concert tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình Vườn Ươm CEG rèn luyện tâm lí tự tin trước đông người. Diễn ra hàng tháng.  Giám đốc nghệ thuật, nhạc sĩ Nguyễn Cường. Điều hành, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thuấn

 

Tại sao nên chọn CEG?

 Hiện nay, việc tìm nơi học nhạc cho trẻ không khó, nhất là với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống các trung tâm hiện nay. Tuy nhiên, tìm được trung tâm phù hợp, đào tạo bài bản cho các học viên lại không dễ. Thấu hiểu điều đó, Trung tâm Nghệ thuật CEG từ lâu đã đầu tư nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống giảng dạy bộ môn âm nhạc để góp phần “Đánh thức tiềm năng âm nhạc”  cho mọi lứa tuổi

CEG Music - Đánh thức tiềm năng âm nhạc 

22 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

M: 088 6677 667 (zalo)

E: truongnhacceg@gmail.com 

Copyright 2015 by CEG.Alright by reserved