Vì sao trẻ em nên học theo giáo trình âm nhạc chuẩn quốc tế?

Chúng ta nên hiểu giáo dục âm nhạc như là các môn văn hoá, vì thế phụ huynh đừng lo con không có năng khiếu thì không học được. Vì vậy giáo dục âm nhạc giúp trẻ tiếp thu kiến thức bài bản, nền tảng vững chắc để chơi một mẩu nhạc, tiểu phẩm, tác phẩm cho đúng tinh thần. 

Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi sẽ bắt bằng câu nói thường gặp của Phụ huynh hay hỏi tôi là, vì sao con anh/chị học nhạc mà mãi không chơi được bản nhạc nào. Từ câu hỏi này cũng là mong muốn của nhiều Phụ huynh hiện nay nên giáo viên âm nhạc đã tách làm hai hướng giảng dạy khác nhau.

Một nhóm thì đón được tâm lý của Phụ huynh là không dạy theo giáo trình nào mà lựa chọn những tác phẩm quen thuộc rồi truyền tay cho học viên để chơi được bài đó và mục đích là chiều phụ huynh.

Một nhóm thì vẫn lựa chọn giáo trình để giảng dạy và chúng tôi, trung tâm âm nhạc CEG lựa chọn phương pháp là học viên được học theo một giáo trình nền tảng bài bản. 

Khi tôi chia sẻ về khoá học theo khung giáo trình thì tôi lại nhận được câu hỏi của phụ huynh là: chị chỉ cần con học cho vui chứ không cần học như các trường nhạc chuyên nghiệp. Việc đầu tiên là chúng ta nên bỏ quan niệm về từ “chuyên” và “không chuyên” bởi đây là suy nghĩ rất không đúng về việc dùng từ trong âm nhạc. Trách nhiệm của các trung tâm đào tạo âm nhạc cho trẻ em là phát triển và đánh thức tiềm năng âm nhạc cũng như đánh thức tâm hồn người học. Sau này chúng có đủ kiến thức để thi vào các trường đại học âm nhạc hoặc đi du học tại các trường nhạc nước ngoài. Hoặc trẻ có thể tham gia vào các hoạt động âm nhạc nơi mà chúng theo học văn hoá tại đó.

Học viên lớp Hát tại CEG School

Chúng ta nên hiểu giáo dục âm nhạc như là các môn văn hoá, vì thế phụ huynh đừng lo con không có năng khiếu thì không học được. Vì vậy giáo dục âm nhạc giúp trẻ tiếp thu kiến thức bài bản, nền tảng vững chắc để chơi một mẩu nhạc, tiểu phẩm, tác phẩm cho đúng tinh thần. 

Quay lại câu hỏi chính của bài này là: Vì sao trẻ em nên học theo giáo trình âm nhạc chuẩn quốc tế?

Tôi xin trả lời là có và rất quan trọng với trẻ em mới bắt đầu học nhạc, giáo trình sẽ giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng chơi đàn như: kỹ năng nhìn bản nhạc; kỹ thuật xử lý tiếng đàn; kỹ năng nghe, kỹ năng đọc nhạc, viết nhạc, kỹ năng sáng tác, ngẫu hứng để phát triển cảm xúc khi chơi nhạc…

Lớp nhạc ceg

Tại sao trường nhạc CEG lại lựa chọn giáo trình Piano Adventure của Mỹ, bởi đây là một giáo trình âm nhạc rất phổ biến và được áp dụng giảng dạy hầu hết các bang ở mỹ, giáo trình trang bị cho trẻ được học và làm quen về các thể loại âm nhạc như Classic; nhạc Pop, nhạc Jazz, Rock và Blue…từ đó chúng sẽ nhận biết về từng thể loại này và lựa chọn tác phẩm yêu thích để chơi. 

Như vậy là tôi đã trả lời câu hỏi ở bài này. Qua đây phần nào giúp phụ huynh có nhìn rõ hơn về giáo dục âm nhạc cho trẻ em, cũng như là trẻ mới bắt đầu học nhạc cần học một giáo trình chuẩn quốc tế, để đạt được một lượng kiến thức căn bản nhất định cho trẻ em. Sau này trẻ có thể tự chơi được những bản nhạc mà không cần phải có giáo viên hỗ trợ. 

Nhóm phát triển giáo dục âm nhạc CEG. 

CEG School of Music 

Số 3 ngõ 25 Võ Văn Dũng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0834808484 (zalo, viber)

Email: daotao@cegschool.vn

Web: http://cegschool.vn

Page: cegschool 

Youtube: cegmusicom

Tin khác

Giới thiệu về CEG

CEG Music - Đánh thức tiềm năng âm nhạc

Nghiên cứu và phát triển giáo dục âm nhạc trẻ em và người lớn. Xây dựng các dự án âm nhạc cộng đồng. Trải nghiệm âm nhạc mùa hè có CEG Music Festival hai năm một lần, quy mô toàn quốc. Đã làm được 5 mùa. Clb Thính Phòng CEG lan tỏa tình yêu âm nhạc cổ điển tới mọi tần lớp khán giả. Đã làm được 26 chương trình. Hòa nhạc tôn vinh những tiềm năng, tài năng trẻ CEG Concert tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình Vườn Ươm CEG rèn luyện tâm lí tự tin trước đông người. Diễn ra hàng tháng.  Giám đốc nghệ thuật, nhạc sĩ Nguyễn Cường. Điều hành, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thuấn

 

Tại sao nên chọn CEG?

 Hiện nay, việc tìm nơi học nhạc cho trẻ không khó, nhất là với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống các trung tâm hiện nay. Tuy nhiên, tìm được trung tâm phù hợp, đào tạo bài bản cho các học viên lại không dễ. Thấu hiểu điều đó, Trung tâm Nghệ thuật CEG từ lâu đã đầu tư nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống giảng dạy bộ môn âm nhạc để góp phần “Đánh thức tiềm năng âm nhạc”  cho mọi lứa tuổi

CEG Music - Đánh thức tiềm năng âm nhạc 

22 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

M: 088 6677 667 (zalo)

E: truongnhacceg@gmail.com 

Copyright 2015 by CEG.Alright by reserved